A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những điểm sáng trong hoạt động Tiếp sức mùa thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 2 tại tỉnh An Giang

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 tại tỉnh An Giang có 4.922 thí sinh (trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi tại Hội đồng thi An Giang là 4.914 thí sinh và 08 thí sinh từ các Hội đồng thi khác chuyển về An Giang). Sáng ngày 06/8/2021, An Giang có 1.627 thí sinh dự thi, số còn lại đã xin xét đặc cách tốt nghiệp theo đúng quy định.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, An Giang vẫn đang thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, khó khăn không ít. Dù vậy, với quyết tâm cao, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép trong phòng chống dịch theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi, Ban chỉ đạo kỳ thi đã luôn nêu cao tinh thần chủ động, kịp thời xử lý các nội dung, tình huống liên quan đến công tác tổ chức kỳ thi đợt 2, kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn, kiểm tra, khảo sát, hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho các điểm thi, đảm bảo tốt cơ sở vật chất và các điều kiện liên quan đến kỳ thi; phối hợp tốt với các ngành chức năng, chính quyền địa phương nơi có các điểm thi đợt 2 và nơi có các thí sinh từ địa phương khác đến để có những phương án hỗ trợ phù hợp, hoàn thành tốt nhiệm vụ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Toàn tỉnh có 11 điểm thi đợt 2 có 678 thí sinh nhà xa hơn 4km; 92 thí sinh phải qua đò; 172 thí sinh có hoàn cảnh gia đình nghèo, đặc biệt khó khăn. Tình hình dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân nên việc vận động mạnh thường quân, huy động các nguồn lực hỗ trợ cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong kỳ thi còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, tâm lý phụ huynh học sinh và nhân dân chưa thật sự an tâm khi cho con em mình tham gia các hoạt động tình nguyện, nhất là trong thời điểm nhiều địa phương đang căng mình phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Khó khăn là thế nhưng với sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, ngành giáo dục và đào tạo của tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương tích cực tổ chức tuyên truyền về kỳ thi; các thầy cô giáo thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên thí sinh; tất cả đồng lòng nêu cao tinh thần trách nhiệm vì một kỳ thi “an toàn, an ninh và an tâm”. Cùng với những kết quả khả quan từ hoạt động Tiếp sức mùa thi ở đợt 1, lực lượng tham gia tiếp sức mùa thi tại các địa phương luôn thể hiện sự năng động, nhiệt tình, nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện đã tạo sức lan tỏa, giúp cho các tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi đợt 2 có thêm động lực tham gia với tinh thần tích cực, hiệu quả hơn.

Khắp nơi, tại các điểm thi của tỉnh, chính quyền địa phương các cấp đã tích cực hỗ trợ, Ban Đại diện Cha mẹ học sinh, Hội Khuyến học, tổ chức Đoàn, các mạnh thường quân tại địa phương nhiệt tình chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn, thức ăn, nước uống, bố trí nơi nghỉ, phương tiện di chuyển để hỗ trợ cho thí sinh, cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi. Công an địa phương hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự trước khu vực thi và nơi lưu trú, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh khi tham gia giao thông. Trung tâm y tế huyện, trạm y tế các xã, phường, thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với các điểm thi thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo các điều kiện chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu, phun thuốc khử khuẩn cho các điểm thi, nơi nghỉ của cán bộ coi thi và thí sinh.

                (Thí sinh theo dõi các thông tin liên quan đến kỳ thi - Nguồn ảnh: THPT An Phú)

Các trường THPT có thí sinh thi đợt 2 đã linh hoạt trong công tác tổ chức tuyên truyền về Quy chế và các quy định liên quan đến Kỳ thi cho phụ huynh, học sinh bằng nhiều hình thức phong phú: niêm yết trên bảng thông báo, phát thanh tại xã, phường, thị trấn, chuyển thông tin qua email, zalo,…. Thường xuyên cập nhật về tình hình dịch bệnh, báo cáo kịp thời các trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh có liên quan đến các ca mắc được ngành y tế thông báo hoặc đang lưu trú tại các địa phương đang có dịch bệnh, đang thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế theo quy định. Tuyên truyền, sinh hoạt cho cán bộ, giáo viên và thí sinh thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người khác, nhắc nhở thí sinh về thời gian, địa điểm thi và các vật dụng, đồ dùng không được phép mang vào khu vực thi. Riêng Sở Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện video sinh hoạt các nội dung cần nhớ khi tham gia kỳ thi để gửi cho các thí sinh.

                 (Thí sinh được lấy mẫu xét nghiệm trước ngày thi - Nguồn ảnh: THPT An Phú)

 Kỳ thi đợt 2 có 100 tình nguyện viên (giáo viên và học sinh) tham gia Tiếp sức mùa thi đã thể hiện sức trẻ đầy nhiệt huyết, sẵn sàng xung kích, cống hiến vì cộng đồng bằng các việc làm thiết thực như: tham gia hướng dẫn cán bộ, giáo viên, thí sinh thực hiện hiện lấy mẫu xét nghiệm trước ngày thi, tổ chức trực ở các chốt giao thông, các bến phà, bến đò để làm công tác hướng dẫn, phân luồng giao thông vào giờ cao điểm; hỗ trợ trực ở các chốt kiểm soát khai báo y tế, kiểm soát dịch của địa phương, hỗ trợ công tác vệ sinh khử khuẩn tại các điểm thi (trước và sau các buổi thi); tư vấn, hướng dẫn, giới thiệu nơi ăn, nghỉ cho cán bộ coi thi, thí sinh và phụ huynh; thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, phát thức ăn, nước uống, khẩu trang miễn phí cho thí sinh và cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại mỗi điểm thi.

* Một số điểm thi có các hoạt động nổi bật như:

- Trường THPT Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú: Phối hợp với xã Đoàn Thạnh Mỹ Tây, Đào Hữu Cảnh, Ô Long Vĩ đưa rước thí sinh; vận động: 1.000 khẩu trang, 100 chai nước rửa tay, 2.000 chai nước suối, 2 thùng sữa, 3 thùng mì ly, kính chắn giọt bắn, 320 suất ăn cho mỗi buổi thi và 14.800.000 đồng.

- Tại thành phố Châu Đốc, trường THPT Võ Thị Sáu phối hợp với thành đoàn, Ban đại diện cha mẹ học sinh vận động hỗ trợ 100 suất ăn, 500 chai nước cho mỗi buổi thi và 11.000.000 đồng; THPT Châu Thị Tế vận động hỗ trợ các suất ăn sáng, 234 đồ dùng học tập, 500 chai nước cho mỗi buổi thi và 29.650.000 đồng.

            (Nét đẹp của lực lượng tình nguyện - Nguồn ảnh: THPT Tịnh Biên)

- Huyện Tịnh Biên: Trường THPT Chi Lăng phối hợp với Hội khuyến học, các đoàn thể địa phương hỗ trợ hơn 150 suất ăn trưa cho thí sinh và tất cả cán bộ, giáo viên tham gia tại điểm thi trên mỗi buổi thi, vận động được 2.200 chai nước và 18.000.000 đồng. Trường THPT Tịnh Biên vận động, hỗ trợ 110 suất ăn trưa/mỗi buổi cho thí sinh, cán bộ, giáo viên có nhà ở xa điểm thi; 04 giáo viên của trường tự bỏ tiền túi hỗ trợ 150 suất ăn sáng/mỗi buổi thi cho các thí sinh.

            (Nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch trong kỳ thi - Nguồn ảnh: THPT Tịnh Biên)

- THPT An Phú, huyện An Phú vận động được 2.160 chai nước, nấu ăn hỗ trợ cho 30 thí sinh nhà xa, cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tải điểm thi; được Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường hỗ trợ đồ bảo hộ y tế cho lực lượng làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, sát khuẩn tay tại cổng trường trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã khép lại, những hành ảnh đẹp từ hoạt động tình nguyện Tiếp sức mùa thi của giáo viên và học sinh tỉnh An Giang vẫn còn sáng mãi. Lối sống đẹp ấy là động lực phấn đấu vì tập thể, giúp đoàn viên, thanh niên ngành Giáo dục có môi trường rèn luyện đạo đức, lối sống tích cực vì cộng đồng, tạo sức lan tỏa về tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau, chung sức vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, cùng nhau ra sức học tập, sáng tạo, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp./.


Tác giả: Bảo Trân - Sở GDĐT AG
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 9
Tháng 09 : 425
Năm 2022 : 49.263